เมนูหลัก
ประกันภัย-ชีวิต เพื่อคนรักรถและรักครอบครัว
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
E-Commerce
ศูนย์รวมเว็บไซต์สำเร็จรูป
เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำเร็จรูป
การเดินทาง
พยากรณ์อากาศ
เช็คเที่ยวบิน
แผนที่กรุงเทพฯ
สภาพการจราจร
การติดต่อสื่อสาร
เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
ค้นหารหัสไปรษณีย์
สมุดหน้าเหลือง
เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
โหวตสติคเกอร์
อีการ์ดสวยๆ
สถานีโทรทัศน์
UBC
Nation Channel
ITV
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 9
ทีวีสี ช่อง 3
ทีวีสี ช่อง 7
สาระความรู้
Knowledge Center
ฝึกภาษา HTML ออนไลน์
ห้องสมุดดิจิตอล
ห้องสมุดกฎหมาย
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
ฝึกภาษา ASP ออนไลน์
หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
สยามธุรกิจ
สยามรัฐ
คมชัดลึก
มติชน
ข่าวสด
บางกอกโพสต์
เดลินิวส์
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
เส้นทางเศรษฐกิจ
มุมนักเสี่ยงโชค
ผลสลากออมสิน
ตรวจผลล็อตเตอรี่

ผู้ว่าฯ ชลบุรี อนุมัติส่งเรื่องสวนสันติธรรม เป็นวัดผลการตรวจสอบไม่ผิด

ผู้ว่าฯ ชลบุรี อนุมัติส่งเรื่องสวนสันติธรรม ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพิจารณาเป็นวัดแล้ว ยืนยันผลการตรวจสอบของฝ่ายปกครอง พบสวนสันติธรรมไม่เข้าข่ายฉ้อฉลหรือหลอกลวง ประชาชน ส่วนเรื่องการสอนแบบอุตริให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ตรวจสอบเอง
      
       เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 28 ก.ย. นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เปิดเผยถึง ผลการตรวจสอบพระปราโมทย์ ปาโมชโช เจ้าสำนักสวนสันติธรรม ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 บ้านโค้งดารา ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  กรณีมีคนไปร้องเรียนว่า ฉ้อฉล หรือหลอกลวงประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอมเงินบริจาคหลายสิบล้านบาท หรือเรื่องที่ดินของสวนสันติธรรม หรือแม้แต่การสอนพระพุทธศาสนาแบบอวดอุตริ  จากพยานหลักฐานทั้งหมด ผลการตรวจสอบขอยืนยันว่า พบว่าน่าเชื่อว่าไม่มีพฤติกรรมหลอกประชาชนหรือมีฉ้อฉลยักยอกเงินบริจาครวมทั้งปัญหาที่ดินของสวนสันติธรรมแต่อย่างใด จากพยานหลักฐานในการจัดตั้งสวนสันติธรรมเป็นไปตามความประสงค์ของผู้มีจิตศรัทธาต่อพระปราโมทย์ ที่ให้สร้างเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติและศึกษาธรรม
     นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าชลบุรี กล่าวต่อว่า เนื่องจากการสร้างสวนสันติธรรมแต่แรกไม่ใช่นิติบุคคล เพราะยังไม่ใช่วัด ในการซื้อที่ดินเพื่อสร้างสวนสันติธรรม จึงต้องใช้บุคคลธรรมดาในการถือครอง ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.48 จึงซื้อในนามแม่ชี อรนุช สันตยากร อดีตภรรยา จำนวน 48-2-60 ไร่ๆ ละ 120,000 บาท เป็นเงินกว่า 6 ล้านบาท รวมสิ่งปลูกสร้างไปกว่า 43 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินบริจาคที่ได้มาจากผู้มีจิตศรัทธา บริจาคโดยตรงเข้าบัญชีของสำนักปฏิบัติธรรม และเงินสดที่ใส่ในตู้บริจาคตามกำลังศรัทธา แต่พระปราโมทย์ซึ่งเป็นฝ่ายธรรมยุต ไม่อาจถือเงินทองทรัพย์สินใดได้ จึงต้องให้อุบาสถ หรืออุบาสิกา ช่วยกันดูแล จัดทำบัญชีรับจ่าย งบดุล โดยมีผู้สอบบัญชีตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง
     เมื่อผมดูจากพยานเอกสาร พบว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.53 แม่ชีอรนุช ได้ทำหนังสือสัญญาตกลงว่าหากสวนสันติธรรมสามารถเป็นวัดได้ จะยกที่ดินให้เป็นของวัด ซึ่งเป็นนิติบุคคล จึงมีลายมือชื่อของพระปราโมทย์ ที่ยินยอมให้อุบาสิกาอรนุชยกที่ดินให้กับวัดด้วย โดยนิติกรรมสัญญาฉบับนี้มีผลบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย หากบิดพลิ้วก็มีสิทธิสามารถนำไปฟ้องร้องบังคับให้ปฏิบัติตามสัญญาได้
 ดังนั้น จากพยานหลักฐานจึงน่าเชื่อว่า พระปราโมทย์ไม่มีพฤติกรรมหลอกลวงประชาชน หรือมีการฉ้อฉลยอดเงินบริจาคแต่ประการใด  ตนจึงได้อนุมัติเปลี่ยนสวนสันติธรรมเป็นวัด โดยจะส่งเรื่องไปให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาเปลี่ยนเป็นวัด แต่ในเรื่องของคำสอนอวดอุตรินั้นขอให้เป็นเรื่องของสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ พิจารณากันต่อไป
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายเสนีย์  จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นเพื่อนเรียนร่วมรุ่นรัฐศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยกันกับพระปราโมทย์ ปราโมชโช เจ้าสำนักสวนสันติธรรม แล้วยังเป็นผู้เซ็นอนุมัติตั้งสวนสันติธรรม ขึ้นเป็นวัด ก่อนจะถูกย้ายไปดำรงตำแน่งใหม่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ในวันที่ 1 ตุลาคม 53 นี้
 
web design company
Supported by web statistics software.
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.tawanmainews.com